บ้านนุช-มอส

ทั้งสองคนเป็นเพื่อนสมัยมัธยมต้น จนถึงมัธยมปลาย เราเรียนโรงเรียนเดียวกันและได้อยู่ห้องเดียวกันจึงมีความสนิทสนมกัน เพื่อนทั้งสองตัดสินใจแต่งงานกันหลังจากออกไปเผชิญโลกกันมา และเรียนจบมหาวิทยาลัย นุชเป็นครู ส่วนมอสตัดสินใจประกอบอาชีพเกษตรกรรม และคิดอยากจะสร้างบ้านสวนหลังเล็กๆ อยู่ในฟาร์มของมอส (สมบัติฟาร์ม อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์) ซึ่งเป็นฟาร์มวัวอยู่นอกตัวเมือง

บ้านสวนที่เป็นทุกอย่าง

ทั้งสองคิดจะลงหลักปักฐาน ที่บ้านหลังนี้ และใช้สถานที่แห่งนี้ในการประกอบกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำเกษตรกรรม ปลูกผัก ปลูกเห็ดฟาง เลี้ยงวัว และปลูกมันสัมปะหลังเพื่อเป็นรายได้เสริมภายในครอบครัว

          โดยบ้านสวนหลังนี้ มอสให้โจทย์ว่า อยากให้เป็นบ้านหลังเล็กๆ สำหรับอยู่กันสองคนสามี ภรรยา ใช้เป็นเรือนหอหลังแต่งงาน และมีพื้นที่รับรองเพื่อนที่จะมาแฮงค์เอาท์ที่บ้านด้วย ให้บ้านเป็นพื้นที่ที่เพื่อนสามารถมาพักผ่อนได้ และเผื่อครอบครัวมาเยี่ยมเยือน แต่อยากได้เป็นบ้านหลังเล็กๆ ไม่ต้องการใหญ่โตก่อสร้างภายใต้งบประมาณ ไม่เกิน 3 แสนบาท ใช้ช่างในชุมชน และวัสดุที่มีในท้องถิ่นลดงบประมาณในการขนส่งวัสดุ และออกแบบเผื่อการต่อเติมในอนาคต ให้บ้านหลังนี้เป็นพื้นที่สำหรับการเริ่มต้นสร้างครอบครัว

เมื่อได้ฟังเป้าหมายของมอส และนุช ข้าพเจ้าผู้มีหน้าที่ออกแบบก็ได้เริ่มต้นการวาง Concept Design และวิเคราะห์ตำแหน่งที่ตั้ง เพื่อให้การออกแบบบ้านหลังนี้มีความกลมกลืนกับพื้นที่ และใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมให้ได้มากที่สุด

          ในการออกแบบบ้าน เนื่องจากถนนที่ Access เข้าตัวบ้านอยู่ทางทิศเหนือพอดี ข้าพเจ้าจึงออกแบบบ้านให้มีรูปทรงจั่วสามเหลี่ยม และเปิดช่องรับแสงทางทิศเหนือ เมื่อมองจากถนนเข้ามาจะเห็นเป็นบ้านจั่วสามเหลี่ยมที่ดูน่าจดจำ เมื่อเข้ามาในตัวบ้านจะมีโถง Double Space และชั้นลอยเพื่อให้เกิดความรู้สึกว่าบ้านหลังนี้มีความกว้าง เป็นความรู้สึกแรกที่เข้ามาในตัวบ้าน ซึ่งใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่น และรับแขก ก่อนจะแยกย่อยไปสู่ ห้องนอนของมอสและนุช ซึ่งอยู่ใกล้กับห้องน้ำที่มีห้องเดียว แต่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้โดยเจ้าของบ้านยังรู้สึกว่าเป็นส่วนตัว ในส่วนของห้องครัวถูกจัดวางไว้เป็น Pantry ใกล้กับห้องนั่งเล่นเผื่อต้องการหยับจับอะไรมาทานก็สามารถเดินไปหยับได้ง่ายๆ  เป็นการวางตำแหน่งการใช้งานสไตล์คอนโดบ้านหลังนี้ถูกออกแบบไว้เผื่อการต่อเติมและขยายออกไปในอนาคต ด้วยการวางตำแหน่งการใช้งานให้ยืดหยุ่นได้ และไม่ปิดกั้นการต่อเติม

          ในแง่การก่อสร้าง ข้าพเจ้าเลือกใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น และราคาไม่แพง เช่น อิฐบล๊อค อิฐช่องลม และหน้าต่างที่มีจำหน่ายในร้านค้าวัสดุก่อสร้าง ลดงาน Custom เพื่อราคาจะได้ไม่แพง ข้าพเจ้าและเพื่อนทั้งสองช่วยกันเลือก Element ต่างๆ ที่จะมาประกอบในบ้าน และดูราคาประเมณค่าใช้จ่ายทั้งหมดออกมาไม่เกิน 3 แสนบาท ทำให้มอสและนุชมีเงินเหลือสำหรับการซื้อของตกแต่งบ้าน

การสร้างบ้านหลังแรกของคู่รักหนุ่มสาว เปี่ยมล้นไปด้วยความหมาย และเรื่องราวมากมายที่น่าประทับใจข้าพเจ้ารู้สึกโชคดีที่ได้ช่วยเพื่อนทั้งสองออกแบบบ้านหลังนี้ เมื่อบ้านก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาเป็นรูปร่าง นั่นเสมือนว่าชีวิตคู่ และครอบครัวของเพื่อนทั้งสองกำลังหยังราก และเจริญเติบโต

          หลังจากที่บ้านหลังนี้สร้างเสร็จ ทุกสิ่งอย่างก็ได้ดำเนินเกิดขึ้นจริงในพื้นที่บ้านหลังนี้ มันกลายเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ของเพื่อนๆ มีการร้องคาราโอเกะกันเป็นการผ่อนคลาย เมื่อเพื่อนต้องการพักผ่อนก็มีชั้นลอยที่ได้สร้างไว้เป็นที่นอนชั่วคราวให้เพื่อนที่มาพัก และมีการใช้ห้องโถง Double Space ได้เกิดประโยชน์สูงที่สุด ถึงแม้จะเป็นเพียงพื้นที่เล็กๆ ก็ตาม มันกลายเป็นพื้นที่รองรับแขก เป็นพื้นที่ทานข้าวและพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ หรือแม้กระทั่งปรับเปลี่ยนเป็นที่นอน บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังเล็กๆ ที่อบอวลไปด้วยความความสุขของเจ้าของบ้านและผู้มาเยือน เป็นบ้านเล็กที่แสนอบอุ่น และมันกำลังเจริญเตอบโตไปพร้อมๆ กับเพื่อนของข้าพเจ้าทั้งสองคน

…ยินดีปรีดา กับบ้านน้อยแสนสุขสันต์ บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นของครอบครัว บ้านที่จะเติบโตไปพร้อมกับเรา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *